Đặc sản chè khô Ba Trại mang hương vị của núi rừng

Đặc sản chè khô Ba Trại Ba Vì

Ba Vì bên cạnh các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây còn có những sản phẩm khác. Bên cạnh du lịch ở Ba Vì còn có đặc sản chè khô. Chè khô Ba Vì phổ biến ở các tỉnh lân cận và được yêu thích bởi hương vị. Hiện nay ở Ba Vì có rất nhiều xã đã và đang có sản phẩm chè khô. Nhưng nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến nhất chính là xã Ba Trại. Đặc sản chè khô Ba Trại như một món quà nhỏ dành cho những người yêu thích trà. Hãy cùng với Thu Hang Travel khám phá tìm hiểu vì sao đặc sản chè khô Ba Trại được rất nhiều du khách yêu thích.

Đặc sản chè khô Ba Trại

Đặc sản chè khô Ba Trại

Nguồn gốc đặc sản chè khô Ba Trại

Rất nhiều du khách đặt ra câu hỏi không biết cây chè ở Ba Vì có lịch sử hình thành như thế nào? Thật ra cây chè ở Ba Vì không phải có nguồn gốc chính ở Ba Vì. Ba Trại là một trong những xã miền núi tại Hà Nội. Trong những năm 1989 người dân từ khắp nơi về đây để khai hoang lập nghiệp. 

Xã Ba Trại với địa hình đồi núi, đất đỏ, đất đá vôi là chính. Những cây trồng nông nghiệp ngắn hạn như lúa, ngô,… không phù hợp để trồng. Nếu trồng thì cũng không mang đến lợi ích kinh tế cao. Cây chè sau khi được mang về từ Phú Thọ được trồng thử. Người dân không ngờ cây chè trồng xuống phát triển tốt không yêu cầu khắt khe về điều kiện chăm sóc. Đặc biệt thời gian thu hoạch chè diễn ra kéo dài và có thể thu hoạch liên tục theo từng tháng. Cây chè dần trở thành loại cây trồng được trồng nhiều tại Ba Trại dần giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Đặc điểm của đặc sản chè khô Ba Trại

Đặc sản chè khô Ba Trại thường được du khách gần xa yêu thích. Hiện nay thương hiệu này vẫn chưa được nổi tiếng nhưng những người yêu thích trà ngon, trà sạch thì thường xuyên mua. Hiện nay chè khô Ba Trại đã được nâng tầm khi đã có bao bì thương hiệu, nhiều cơ sở sản xuất chè khô xuất ra thị trường. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết chè khô Ba Trại có đặc điểm gì.

Chè Ba Trại

Chè tươi Ba Trại

Chè được người dân hái tại các đồi, vườn chè. Để có chè khô đẹp thì việc lựa chọn thời điểm thu hoạch rất quan trọng. Chè sao không được phép hái quá dài không đúng vụ. Một ngọn chè đủ tiêu chuẩn sẽ là 1 tôm 2 tép tức là 1 búp 2 lá. Ngoài ra khi hái chè đúng vụ sẽ mang đến vị thơm, ngọt cho chè.

Cây chè trong quá trình phát triển không thể tránh khỏi các bệnh về lá, thân. Việc phun thuốc để phòng và chữa bệnh là không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây chè. Khi phun thuốc xong các làng chè Ba Trại đều đảm bảo thời gian cách ly theo yêu cầu của nhà sản xuất. Qua đó giúp đảm bảo chất lượng chè đầu ra khi đến tay người tiêu dùng.

trải nghiệm hái chè ở Ba Vì

Thu hoạch chè Ba Trại

Đặc sản chè khô Ba Vì có mùi thơm nhẹ, khi pha uống ban đầu sẽ có vị hơi chát của trà. Nhưng khi thưởng thức chỉ một lúc sâu trong miệng sẽ có những vị ngọt nhẹ nhàng.

Chè khi thu hoạch về sẽ tiến hành sao luôn để chè giữ được hương vị ngon nhất.

Quá trình sao chè đều được diễn ra hoàn toàn thủ công. Chè được sao bằng củi, không thông qua máy móc giúp người dân dễ dàng kiểm soát lửa. Tùy theo từng vụ chè sẽ được sao theo từng mốc thời gian khác nhau. 

Quy trình sao chè khô đặc sản Ba Trại

Quy trình sao chè Ba Trại

Hiện nay chè khô Ba Trại có rất nhiều loại khác nhau tùy theo từng loại khách hàng yêu cầu. Du khách có thể mua chè xuân, chè loại 1, chè loại 2,… 

Giá chè cũng nhận được nhiều sự quan tâm của du khách. Tùy theo từng loại chè du khách chọn, giá sẽ giao động từ 150.000đ – 250.000đ/kg.

Chè khô Ba Vì thức uống đặc sản thơm ngon tại: https://thuhangtravel.vn/che-kho-ba-vi-thuc-uong-dac-san-dam-vi-thom-ngon/

Cách pha đặc sản chè khô Ba Trại

Bước pha trà rất quan trọng, đây tuy là một công đoạn rất nhỏ nhưng quyết định rất nhiều tới hương vị của trà. Nếu bạn pha sai cách khiến chè chưa nở khiến ảnh hưởng rất lớn tới hương vị. Ngoài ra nếu chè chưa đủ độ nỏ uống đôi khi sẽ bị đau bụng. Vậy pha sao cho đúng cách để có một hương chén trà đủ hương vị?

Nước sôi đóng vai trò quan trọng khi tiến hành pha trà. Nhiệt độ giúp những búp chè khô nở lan tỏa hương vị. Nước pha trà cần đảm bảo sôi và trong nhiệt độ thấp nhất là 90 độ C.

Cách pha đặc sản chè khô Ba Trại

Cách pha chè khô Ba Trại

Tùy theo từng bình trà bạn sẽ cho số lượng chè thích hợp. Đối với các bình trà nhỏ lượng chè khô phù hợp từ 15 – 20 gram.

Để có một bình trà ngon thì thời gian hãm rất quan trọng. Trong lần hãm đầu tiên bạn nên bỏ vì đây là nước tráng chè. Thời gian hãm sẽ vào khoảng 30s để giúp làm mềm chè. Sau đó chất bỏ nước lần đầu. Tiếp theo cho lượng nước vừa đủ và hãm chè trong vòng thời gian 40s. Sau đó bạn có thể chắt chè ra các chén để thưởng thức.

Liên hệ mua đặc sản chè khô Ba Trại

Du khách đang muốn mua đặc sản chè khô Ba Trại nhưng đang không biết ai bán chè chất lượng, đảm bảo. Hãy liên hệ ngay hotline: 0942.550.165/ 0967.007.488 – Ms Hằng để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Thu Hang Travel bên cạnh việc tổ chức các tour du lịch ở Ba Vì. Chúng tôi còn phân phối các đặc sản Ba Vì đến với du khách gần xa.

Tổng hợp các điểm du lịch Ba Vì tại: https://thuhangtravel.vn/du-lich-ba-vi-nam-2022-cap-nhat-16-khu-du-lich-moi-nhat/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488