Cá kho Ba Vì món ăn dân giã của vùng quê Bắc Bộ

Ba Vì có rất nhiều đặc sản ngon được du khách yêu khách như gà đồi, thịt đà điểu,… Một trong những món ăn không thể bỏ qua chính là cá kho. Cá kho gắn liền với biết bao thế hệ người dân Ba Vì. Ngày nay món ăn được nấu, chế biến theo hương vị truyền thống. Hãy cùng Thu Hang Travel tìm hiểu về cá kho Ba Vì qua bài viết dưới đây.

Cá kho Ba Vì

Cá kho Ba Vì

Nguyên liệu

Để có một nồi cá kho ngon tuyệt thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu đóng vai trò quyết định tới 90% sự thành công của món ăn. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho.

– Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu chính là cá. Cá sử dụng chủ yếu là cá trắm có trọng lượng từ 3 – 5kg. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

– Tiếp theo chính là thịt ba chỉ với tỷ lệ nạc, mỡ cân đối.

– Riềng củ thái thành từng lát nhỏ

– Lá chè xanh

– Nước mắm, mì chính, sả cùng các gia vị khác.

– Nước hàng được trưng từ đường.

Cách làm cá kho Ba Vì

Sau khi chuẩn bị được các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta vào cách chế biến món cá kho Ba Vì.

Cá sau khi mua về thì cần tiến hành sơ chế. Cá trắm được cắt thành từng khúc nhỏ với kích thước khoảng 5cm một khúc. Khi sơ chế cá thì bạn cần chú ý là phải rửa thật sạch. Đặc biệt loại bỏ hết những màng đen có trên sườn cá. Điều này giúp khi bạn kho cá không bị tanh.

Sơ chế cá trắm

Sơ chế cá trắm

Sau khi sơ chế, chuẩn bị hết các nguyên liệu thì cách xếp cá sao cho hợp lý cũng rất được quan tâm. Đầu tiên bạn cần xếp lót bên dưới một lớp sả, lá chè. Sau đó đặt từng khúc cá lên trên. Sau mỗi lớp cá là xả, riềng thái lát, lá chè cùng các nguyên liệu khác cho đến khi hết. 

Xếp cá kho vào nồi

Xếp cá kho vào nồi

Khi xếp xong hết cá cùng các gia vị khác bạn tưới nước hàng đã chưng lên trên đậy vung bắt đầu đun cá. Sau khi đun được khoảng 2h thì sẽ cho thịt lợn ba chỉ vào. Tiếp tục đun trong vòng 6h trước khi bắt ra.

Củi được sử dụng kho cá chính là củi nhãn. Loại cũi này có hương thơm nhẹ ngoài ra củi giữ nhiệt đều và tốt. Ngoài củi nhãn ra bạn có thể sử dụng một số loại củi khác.

Sau thời gian 6h nồi cá kho đã hoàn thành, bạn chỉ cần bắt ra thưởng thức ngay với một bát cơm nóng.

Thành quả cá kho

Thành quả món ăn

Yêu cầu: Cá kho thấm đều gia vị, thịt cá săn chắc, ngon. Ngoài ra thịt lợn kho cùng cần mềm.

Đặc sản Ba Vì tại: https://thuhangtravel.vn/dac-san-ba-vi-nhung-bi-mat-cua-vung-tay-ha-noi/

Đặc điểm cá kho Ba Vì

Cá kho Ba Vì có những đặc điểm riêng không lẫn vào đâu được. Dưới đây là một số đặc điểm của món ăn.

– Cá được sử dụng chủ yếu là cá trắm do người dân câu, bắt trên sông Đà hoặc hồ tự nhiên. Điều này giúp thịt cá không bở.

– Nguyên liệu được lựa chọn một cách kỹ càng.

– Cá được kho bằng củi nhãn trong thời gian tối thiểu 6h giúp thịt cá mềm, thịt ba chỉ thấm đẫm hương vị.

– Dễ dàng ship sản phẩm đến khắp các miền tổ quốc.

Liên hệ mua cá kho Ba Vì

Du khách đang dự định mua cá kho Ba Vì về làm quà nhưng chưa biết liên hệ qua đâu. Hãy gọi ngay tới hotline: 0942.550.165/ 0967.007.488 – Ms Hằng. Hiện nay chúng tôi đang có ship cá kho Ba Vì, gà đồi Ba Vì đến với du khách gần xa.

Bên cạnh cá kho chúng tôi còn có các sản phẩm khác như mỡ đà điểu, thịt đà điểu, gà đồi, cùng các sản phẩm từ cá hồ suối Hai, sông Đà khác.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488