Đặc sản Ba Vì những bí mật của vùng Tây Hà Nội

Cỗ mẹt du lịch Ba Vì 2022

Đi khắp dải đất hình chữ S, đâu đâu ta cũng bắt gặp nét thân thương quen thuộc của làng quê Việt. Từ nội đô đến những cánh đồng, những dải núi đều có những người con đất Việt hiếu khách, chan hòa. Ba Vì cũng như thế, chẳng ngoại lệ bởi vùng đất được mệnh danh địa linh nhân kiệt. Là một trong những linh thiêng Việt Nam với núi Tản hùng vĩ, dòng Đà Giang thơ mộng uốn lượn. Nơi đây có rất nhiều đặc sản chúng ta cùng nhau khám phá qua bài viết: Đặc sản Ba Vì những bí mật của vùng Tây Hà Nội.

Gà đồi Ba Vì – đặc sản vùng miền sơn cước

Có rất nhiều du khách khi đến với Ba Vì nói rằng chưa được ăn gà đồi Ba Vì nghĩa là chưa đến Ba Vì. Hoặc phải đi thêm lần nữa. Gà đồi là từ chỉ chung cho những con gà Ri, gà Ta được nuôi theo dân dã, thả lã. Nguồn thức ăn chính của chúng là ngô hạt, lúa hạt nguyên vỏ và lá cây cỏ chúng tự mổ tự vặt. Thậm chí chúng bới đất và tìm giun, gián, dế mèn, côn trùng để làm thức ăn thêm cung cấp dinh dưỡng. Vì thế thịt gà rất ngon và chắc, dai thịt. Vị dai và ngọt tự nhiên không cần nêm nếm thêm mì chính.

Gà đồi nướng nguyên con

Gà đồi Ba Vì nướng than hoa

Cách thưởng thức gà ngon hơn khi ăn nóng. Các món chế biến chủ yếu từ Gà: hấp, luộc, nướng, chiên, quay giòn, lẩu, rang ăn với cơm. Nhưng ngon nhất vẫn là món gà nướng than hoa theo gia vị cổ truyền của người dân bản địa. Gà được ướp với nhiều loại gia vị khác nhau tùy theo khẩu vị của người ăn. Có dịp các bạn nhớ đến với Ba Vì để thưởng thức các món ngon từ Gà đồi nhé! Nhất là được ăn ngoài một không gian rộng và vừa ăn vùa ngắm mây trời thì món ăn lại càng thêm hấp dẫn.

Lợn Mường Ba Vì đặc sản quay nguyên con ngon khó cưỡng

Bạn đã từng ăn lợn quay nguyên con?

Ăn đến đâu và thái đến đó, khi con lợn quay còn nóng hôi hổi và thơm phức mùi lá Móc Mật. Ăn nóng vào những ngày đông thì còn tuyệt vời hơn cả.

Lợn Mường ở đây chỉ chung cho những con lợn ta cọc (lâu lớn), nuôi thời gian lâu nhưng tăng cân chậm, thịt chắc và thơm. Hay chỉ những con lợn Rừng, lợn Mán của người dân bản địa nuôi dân dã: ăn cám ngô, bã bia, rau cỏ, cây chuối, cám nấu… Mỗi nhà chỉ có 1 – vài con. Lợn không quá to, thường chỉ nặng từ 15 – 40kg/ con. Lúc này lợn vừa tầm ngon để quay nguyên con và dễ làm. Thịt ngọt và chắc, thơm. Lợn được ướp với là Móc Mật, xả và một số gia vị khác nhét đầy bụng sau đó khâu kín bụng, quay trên than hoa cho đến khi chín vàng đều, da ròn rụm.

lợn quay nguyên con

Lợn Mường quay nguyên con

Ngoài ra, nhiều món ngon từ lợn như: Lợn nướng, cỗ mẹt 7 món từ lợn – cỗ mẹt lá chuối của Người Mường,… là những món ăn vừa quen thuộc nhưng lại rất đỗi đặc sản nơi đây.

Thịt lợn quay đòn

Thịt lợn quay đòn

Nếu ai đó chưa từng được ăn món dồi lợn hấp của chị Hằng Bò Ba Vì cũng là điều luyến tiếc. Vì dồi cực ngon, vừa vị và đúng kiểu món ngon nhớ lâu, đặc sản nhớ về! Đến Ba Vì các bạn nhớ thử món lợn quay nguyên con và dồi lợn hấp nhé!

Đà Điểu – một trong những thực phẩm được coi là đặc sản của vùng đất Ba Vì

Thịt đà điểu giàu dinh dưỡng giống như thịt bò, khá dễ ăn và có vị tương tự như thịt bò mỹ. Đà Điểu là một loài chim to nhất thế giới, các con cho thu thịt thường nặng trên 2 tạ. Đà điểu làm được rất nhiều món ngon như nướng tảng, lẩu, xào lăn, xào thập cẩm, nhúng, om giềng mẻ, giả cầy, giò đà điểu… Các bộ phần khác nhau của thịt đà điểu tạo nên những món khác nhau. Ngon và dễ ăn! Xương đà điểu được dùng để ninh nướng dùng của các quán bún phở ăn sáng, giúp nước dùng vừa có độ ngọt béo tự nhiên và trong nước, tạo nên một vị riêng của bữa ăn.

Cá nước ngọt – đặc sản ngon rẻ ở Ba Vì

“Cô Gái suối Hai – chàng trai cầu Giẽ, núi thắm Ba Vì” không chỉ nói đến cảnh đẹp mà còn nhắc đến những địa danh cho người dân nơi đây nguồn sống và thu nhập từ sông hồ và núi mẹ.

Rất nhiều loại cá khác nhau từ cá nhỏ đến cá lớn đều được đánh bắt từ hồ suối Hai, hồ Đồng Mô, sông Đà… từ các con suối, mương ruộng. Những con cá bống sạch tinh, cá da trơn: trê đồng, trạch, trạch trấu,… cá Lăng, cá Măng, trôi, chép, trắm cỏ trắm đen,… Cá Mương, tép thầu dầu, rô đồng, diếc, cá lóc…

Các nướng nguyên con

Cá nướng nguyên con cuốn giấy bạc

Món tép khô

Món tép khô

Quy trình sơ chế tép khô

Chế biến tép khô

Các món cá ngon như canh chua cá lăng, canh chua cá lóc, cá kho tương bần, lẩu cá, cá nướng nguyên con,… cá suối chiên cuốn lá lốt, các chép om dưa…

Cá thính – món ngon ăn vào cơm như Thạch Sanh

Các thính là một trong những loại đặc sản mà không phải ai cũng biết khi đặt chân đến vùng đất Ba Vì. Cá thính thường được chế biến từ cá rô phi tươi đã lọc sạch, hoặc cá mè tươi được lọc sạch và được người dân ướp muối để qua 2 đêm. Rồi từng miếng cá được vớt ra để ráo nước và muối. Cá sau đó được trộn đều với thính gạo rang mịn nhỏ, xếp thành lớp. Khi ăn lấy từng bữa đủ dùng, rán nhỏ lửa và ăn với cơm.

Cá ướp thính

Cá ướp thính gạo rang

Cá rô đồng

Cá rô đồng

Trạch đồng chiên giòn

Trạch đồng chiên giòn

Món ăn đồng quê Ba Vì

Món ăn đồng quê Ba Vì

Đây có lẽ một trong những món ăn ngon và tốn cơm nhất mà tôi từng biết đến.

Cơm lam Ba Vì – đặc sản miền sơn cước

Nhiều miền quê, vùng miền trên khắp tổ quốc ta có món cơm lam. Một trong những món ăn ngon và đơn giản, dễ no, chắc bụng và giá khá rẻ. Người dân đi rừng thường phải mất vài ngày để tìm nứa, chặt thành đon (bó) to và vác xuống núi, đầy xe bò (xe cải tiển) sẽ chở nứa về nhà và cắt khúc.

Phượt Ba Vì nướng BBQ

Cơm lam nướng

Gạo loại ngon dẻo thơm mềm được đúc vào trong ống nứa, đổ nước và đậy kín nướng trên lửa cho đến khi ống nữa đen cháy xém, là cơm ở trong vừa chín. Nghệ thuật ở chỗ người nướng điều chỉnh lửa để cơm ở trong ống ngon và nứa không bị cháy hết. Người làm cẩn thận gạo sẽ được trộn và đun với nước dừa khi đổ vào ống nứa tạo nên vị béo ngậy và thơm của cơm lam, thêm một vài lát dừa duôi mỏng (thái mỏng sợi). Cơm lam chín được bóc chấm với muối vừng, muối lạc, hoặc cơm lam chiên trẻ nhỏ rất thích ăn.

Cơm lam là một trong những món ngon để thưởng thức ăn vào cả bữa phụ và bữa chính đều được.

Cua Núi và Ốc Núi đặc sản hiếm có và không dễ tìm được ở Ba Vì

Nhắc đến 2 món này có lẽ nhiều người vẫn chưa từng được thưởng thức 1 lần trong đời. Nếu có dịp về Ba Vì bạn nhớ ghé những chợ phiên vùng quê có thể sẽ bắt gặp và mua được 1 vài kilogam Cua Núi hay Ốc Núi.

Cua núi

Cua núi

Cua núi chất lượng

Cua núi nhiều ngạch

Cua Núi to như mu bàn tay trẻ em, có con to nhất như mu bàn tay người lớn. Thịt Cua cự ngọt và chắc. Mai cua (mu cua_ và lớp vỏ cua Núi cứng hơn các loại cua khác rất nhiều. Ăn Cua Núi là một nghệ thuật. Cua Núi ăn món hấp có lẽ là ngon nhất, cứ ngồi nhâm nhi khi Cua vừa từ bếp nhắc xuống, chấm với muối chanh tiêu hay cho thêm ít mù tạt thì ngon khó nói thành lời. Cua cần được thưởng thức từ từ, không vội, vì nếu ăn vội cũng sẽ gây nguy hiểm cho người ăn chúng. Bạn nhớ rằng lớp vỏ của chúng rất cứng!

Nhắc đến Ốc Núi thì là món khá đặc biệt, bởi Ốc Núi lấy nguồn thức ăn chính là từ lá cây rừng, đặc biệt là những cây thuốc. Có lẽ vì thế mà nhiều người ăn Ốc Núi là chỉ bỏ mỗi cái vỏ. Còn lại là vào hết bụng luôn! Ốc Núi luộc, hấp, xào me đều ngon. Chấm với mắm pha chua chua ngọt ngọt, thơm thơm của gừng xả tỏi ớt và chua chua của sung muối thì cũng thật là hết nấc!

Ốc núi

Ốc núi

Cua Núi có vào những cơn mưa đầu mùa hạ sẽ ra nhiều hơn là mùa khác trong năm. Hầu hết chúng sống trong hàng đá và phải móc (bằng dụng cụ chuyên biệt), bắt Cua Núi khá vất vả, không sễ như Ốc Núi. Tuy nhiên cả 2 loại đặc sản nay hiện nay không phải quá dễ tìm được. Do đó, nếu thấy, bạn hãy mua ít nhất 1 kg để về thưởng thức nhé!

Chuối rừng đặc sản Ba Vì

Chuối rừng không chỉ làm đẹp cho rừng xanh, mà còn chế biến được nhiều món ăn lạ và ngon. Nộm thân chuối rừng là một ví dụ, hay canh củ chuối rừng, lẩu có hoa chuối rừng làm gia vị rau… Vừa ngon vừa tốt. Quả chuối rừng già căng bóng, nho nhỏ, và chắc quả. Ngâm rượu tươi hay phơi khô đều được.

Chuối rừng phân bố nhiều ở rừng quốc gia Ba Vì, các khu lịch như Thiên Sơn Suối Ngà, đâu đâu cúng thấy loài cây hữu dụng này.

Một số phiên chợ có chuối rừng bán thường xuyên như phiên chợ Cò – Thạch Thất (giáp ranh với Ba Vì). Chuối rừng được người dân bản trồng tại vườn, thuần hóa cây giống, cây rừng thành cây nhà. Vì chuối rừng rất dễ trồng và nhân giống. Hoặc chuối được lấy từ trên núi về.

Bạn nên thử món nộm thân chuối rừng khi về Ba Vì nhé! Ngon và giúp các món ăn trên mâm trở nên thanh vị, không còn lo bị nóng hay cảm giác ngây ngấy nữa.

Chè khô Ba Vì – đặc sản thức uống miền núi Tản sông Đà

Chè khô được biết đến bởi chè khô Ba Trại – Ba Vì và chè khô của làng nghề truyền thống Phú Yên – Yên Bài – Ba Vì – HN. Một trong những cái nôi của nghề làm chè ở Ba Vì. Chè ở đây đậm vị, pha được nhiều nước, có mùi vị đặc trưng, hương thơm đậm hơn nhiều cùng trồng chè khác. Điều này do thổ nhưỡng và khí hậu ở Ba Vì quyết định.

Thông tin về đặc sản chè khô Ba Vì: https://thuhangtravel.vn/che-kho-ba-vi-thuc-uong-dac-san-dam-vi-thom-ngon/

Đặc biệt nhất là những ngày đầu đông lượng sương xuống nhiều vào sáng sớm mang đến cho chè khô có mùi vị cực kì thơm ngon. Khiến nhiều người thưởng thức trở thành Fan cứng của đặc sản chè khô Ba Vì.

Măng rừng Ba Vì – đặc sản ngon và có giá rất rẻ

Măng rừng gồm rất nhiều loại măng. Măng mọc tự nhiên trên rừng hoặc được trồng trên sườn núi sườn đồi. Có nhiều loại măng khác nhau như: măng tre, măng trúc, măng ngọt, măng nứa,… Nhưng có lẽ ngon nhất là măng tre và măng nứa. Hai loại măng này ăn giòn sần sật.

Các loại măng còn được chế biến thành sản phẩm măng khô, măng chua, măng rối phơi… Đặc biệt nhất là món măng ớt ngâm dấm tỏi vừa thơm vừa ăn kèm được cùng nhiều món ăn khác. Ăn vào mùa đông thì ấm bụng và giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, lưu ý là chỉ ăn lượng vừa đủ chứ không nên ăn nhiều quá vì… ngon!

Xem thông tin về nhà hàng ăn ngon ở Ba Vì: https://thuhangtravel.vn/nha-hang-tan-vien-son-ba-vi-mon-an-ngon-chiet-khau-cho-lu-hanh/

Rau sắn muối chua, rau sắn nộm – đặc sản Ba Vì không phải ai cũng biết

Nhắc đến rau sắn thì tiện mình nhắc đến củ sắn luôn. Rất nhiều gia đình còn đất đồi trồng được sắn ngon và bở. Củ sắn giàu tinh bột, ăn dược cả củ tươi luộc hay sắn miếng phơi khô. Sắn phơi khô để được cả năm, trước khi ăn ngâm nước và luộc kĩ. Vớt sắn đã luộc ra rổ chờ ráo nước, sau đó phi thơm hành khô và xào sắn đều tay với mỡ đà điểu (ngày xưa là xào với mỡ lợn). Một trong những món ngon khó cưỡng.

Đặc biệt, một số gia đình trồng được những ruộng sắn chỉ để ăn rau. Hái ngọn sắn ngâm muối, để lên men chua chua tự nhiên như kiểu làm dưa cải. Nấu với cá hồ ăn rất ngon. Xưa kia, rau sắn chua còn được nấu với tép nhỏ, đi bắt ở mượng ruộng, có con cua con cá xít cờ đều cho hết cả vào nồi rau sắn nấu canh. Miếng ngon khi ấy theo cả thế hệ 8x, 9x và xa hơn nữa.

Rau sắn nộm cũng là một món ngon vừa dân dã, vừa dễ ăn. Là một trong những món không hẳn dễ kiếm. Nhưng chỉ cần đặt trước quý khách vui lòng gọi 0343.254.118 để đặt những món ngon từ rau sắn hoặc rau sắn chua số lượng nhiều nhé!

Sữa Ba Vì – đặc sản nổi tiếng gần xa

Các loại sữa như sữa tươi bò, sữa tươi dê, sữa chua các loại, váng sữa, bánh sữa. Có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ nguồn sữa tươi bò hoặc dê nguyên chất. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, nhiều du khách chọn ghé chân trên đường về để thưởng thức những ly sữa ngon và những miếng bánh sữa beo béo, ngọt thơm.

Nhiều người mua bánh sữa, sữa tươi, chua về làm quà.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ sữa, phù hợp với hương vị người dùng. Hiện nay, sữa Ba Vì có nhiều loại mới như: sữa chua nếp cẩm, sữa chua hoa quả, sữa chua uống, sữa tươi hoa quả, bánh sữa chua mix vị…

Các thương hiệu sữa nổi tiếng ở Ba Vì như: sữa chua Chị Vàng, sữa công ty cổ phần sữa Vinh Nga, sữa Ất Thảo, Cp bánh sữa Ba Vì,…

Các đại lý nổi tiếng như: nhận nhượng quyền Ất Thảo, Vinh Nga, Hùng trà xanh, Bảo Lâm Viên,… đều là những cửa hàng sữa nổi tiếng trên dọc đường trở về nội đô.

Làng thuốc nam người Dao Ba Vì – chẳng phải đặc sản nhưng là sự khác biệt đặc biệt

Làng thuốc nam người Dao Ba Vì thuộc xã Ba Vì huyện Ba Vì thành phố HN. Một trong những xã miền núi với lối canh tác thu hái mang nhiều nét tự nhiên. Hiện nay người dân nơi đây không chỉ biết đi lấy cây thuốc mà còn biết tự trồng và nhân giống, thu hái.

Thuốc quý người Dao Ba Vì

Chi tiết: https://thuhangtravel.vn/lang-thuoc-nam-ba-vi-cai-noi-cua-nhieu-bai-thuoc-quy/

Làng nghề thuốc nam người Dao đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình nhờ có nghề truyền thống. Thuốc nam không chỉ với nhiều bài thuốc hay, cứu được rất nhiều sinh mạng. Nó còn là một phần máu thịt của người dân nơi đây. Là báu vật được truyền nghề từ đời này sang đời khác. Là tình yêu của nhiều thế hệ đối với cây thuốc nam ở nơi đây.

Còn rất nhiều đặc sản khác ở Ba Vì nữa. Chúng tôi sẽ đi và tìm hiểu kĩ càng. Những món ngon vùng miền, những miền kí ức đẹp trong nét đẹp văn hóa của nhiều người con đất mẹ Ba Vì. Những bài viết sẽ còn được tiếp nối và cập nhật.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin chi tiết về các khu du lịch Ba Vì tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Vuil lòng không coppy
094.255.0165