Làng thuốc nam Ba Vì cái nôi của nhiều bài thuốc quý

làng nghề thuốc ở Ba Vì

Đến với  Ba Vì là về với vùng đất Tổ linh thiêng. Ba Vì với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều khu du lịch và cũng là nơi tâm linh nguồn cội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây Bắc, vùng núi thiêng xanh ngút ngàn, trải qua hàng trăm. Làng người Dao Ba Vì vẫn giữ được một nghề bí truyền độc đáo. Những người Dao Ba Vì đang giữ một kho báu vô giá được coi là nghệ thuật thuốc nam. Làng nghề thuốc nam Ba Vì của người Dao Ba Vì ngày càng nổi tiếng với nhiều bài thuốc quý giúp nhiều người thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo.

quả tai chua phơi khô

Địa chỉ làng thuốc nam Ba Vì

Địa chỉ làng thuốc nam người Dao Ba Vì: xã Ba Vì huyện Ba Vì thành phố Hà Nội. Với 98% dân số của xã là người Dao, với tập tục sinh sống dựa vào cây thuốc nam lâu đời. Hiện nay người Dao không chỉ hái thuốc mà người dân nơi đây còn trồng thuốc, thu hoạch trực tiếp từ việc tự sản xuất, vun trồng.

Các làng nghề thuốc nam ở xã Ba Vì huyện Ba Vì

Có 3 làng nghề chính ở Ba Vì:

Làng nghề thuốc nam Hợp Sơn

Làng nghề thuốc nam Hợp Nhất

Làng nghề thuốc nam Yên Sơn

Tại sao lại nói là làng nghề thuốc nam người Dao?

Người Dao xuống núi từ năm 1963, hiện nay họ không lên núi ở nữa. Trước đây họ lấy thuốc ở trên núi cao, nhưng hiện tại họ đã tự nhân giống tại vườn nhà.

Lá đu đủ đực khô

Lá đu đủ đực phơi khô

Không chỉ bởi dân số chiếm chủ yếu là người Dao mà thuốc nam là nghề bí truyền từ nhiều đời. Đã tồn tại hằng trăm năm, từ đời nay qua đời khác, lưu truyền gìn gữ và phát huy nghệ thuật chữa bệnh từ những cây thuốc nam quý giá. Hầu như đến với xã Ba Vì huyện Ba Vì, chỉ cần vào đến làng ai cũng sẽ thấy một mùi hương đặc trưng. Đó là mùi hơi thuốc nam, những lá cây, rễ cây được phơi khô, nhà nhà đều phơi. Rồi đi sâu vào bản là mùi cao lá. Các loại cao lá cây, rễ cây, mùi thảo dược vô cùng dễ chịu.

Sả phơi

Sả khô

Đặc biệt nhất các cụ già ở đây có làn da hồng hào, rất khỏe khoắn. Từ trẻ nhỏ đến thanh niên hay người cao tuổi trông họ rất hạnh phúc. Những khuôn mặt thấm đẫm mồ hôi quấy cao và đun bếp nhưng lúc nào cũng nở một nụ cười và thật giàu năng lượng tích cực. Đó có thể nói là điểm khác biệt mà đến nơi đây bạn sẽ cảm nhận được.

Củ khúc khắc

Củ khúc khắc đỏ (nếp)

Khi đến với làng nghề thuốc nam, thứ nước mà bạn uống hầu như sẽ không phải là nước sôi trắng – nước lọc. Mà thay vào đó là những loại nước lá thơm đậm đà với màu sắc bắt mắt hơn cả những cốc sinh tố Hà Thành. Hãy một lần đến với làng nghề thuốc nam người Dao để tận hưởng không khí và trải nghiệm các bạn nhé!

Thông tin tham khảo thêm: https://thuhangtravel.vn/bot-tra-xanh-ba-vi-nguon-thao-duoc-quy-thien-nhien-ban-tang/

Những lò nấu cao đỏ lửa quanh năm đem hương thuốc nam người Dao bay xa

Dưới đây chúng tôi cung cấp một vài hình ảnh về những loại cây rất đỗi gần gũi và quen thuộc. Được sử dụng để làm nguyên liệu tạo nên những bài thuốc quý. Những lò thuốc nam được nấu quanh năm. Mỗi mẻ cao được tạo nên từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Có gia đình tạo cao từ 13 vị thuốc, có nhà 15 vị thuốc, nhưng có những gia đình nấu đến hơn 30, 40 vị thuốc khác nhau. Tùy vào bí kíp và tư liệu gia truyền từng gia đình.

Quả tai chua tươi

Quả tai chua

Cao được nấu trong 15 ngày liên tục, không lể ngày đêm, từ ngày thứ 15 cao được lọc với nước lọc liên tục để tạo thành cao sệt và đến ngày thứ 20 thì cao trở nên cô đặc. Để nguội cắt khoanh và đóng gói thành cao thương phẩm với chất lượng cao nguyên chất và tốt nhất. Cao lá hiện nay được cung cấp ra khắp thị trường cả nước, mang lại cuộc sống mới phát triển bền vững cho người dân nơi đây.

Xem thêm thông tin: https://thuhangtravel.vn/che-kho-ba-vi-thuc-uong-dac-san-dam-vi-thom-ngon/

Giữ lửa và phát triển nghề làm thuốc Nam Ba Vì bí truyền

Gìn giữ tri thức thuốc nam, gìn giữ màu xanh của rừng, truyền nghề là một trong những điều quan trọng của làng nghề thuốc nam. Nhờ có cây thuốc nam và những bài thuốc mà cuộc sống của người dân dần thay đổi theo hướng tích cực, ngày càng phát triển hơn. Hầu hết gia đình nào cũng truyền lại nghề cho những người con của mình. Đặc biệt là những người có tấm lòng nhân hậu và yêu nghề, yêu cây thuốc từ nhỏ. Với nhiều nghề mới có sức hút với giới trẻ trong xã hội, nhưng riêng với đặc thù của nghề thuốc nam vẫn lôi cuốn những tâm hồn yêu cây thuốc ngay từ khi còn nhỏ.

Thuốc quý người Dao Ba Vì

Phơi thuốc nam người Dao Ba Vì

Hiện tại, xã Ba Vì có rất nhiều những thầy thuốc nam giỏi được đào tạo bài bản từ viện y học cổ truyền. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt được kết hợp với việc sử dụng thuốc nam đúng bài, đúng bệnh. Dựa trên kết quả chẩn đoán, xét nghiệm hiện đại của Tây y học. Giúp người bệnh chữa bệnh tận gốc và đẩy lùi được các mầm mống bệnh nguy hiểm.

Liên hệ đặt dịch vụ Tour đi làng thuốc nam người Dao Ba Vì

Chúng tôi không chỉ hỗ trợ thông tin về làng thuốc nam người Dao Ba Vì. Thu Hang Travel nhận tổ chức các Tour thăm quan về làng nghề thuốc nam Người Dao – quê hương Ba Vì, nơi chúng tôi được sinh ra và lớn lên.

Hãy gọi Hotline: 096.7007.488 để được hỗ trợ thông tin nhanh và chính xác nhất!

Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin về du lịch cộng đồng ở Ba Vì: https://thuhangtravel.vn/du-lich-cong-dong-ba-vi-mo-hinh-tren-y-tuong-dan-tro-thanh-hien-thuc/

Du lịch Ba Vì – hãy cứ đi đến nơi bạn muốn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488