Du lịch cộng đồng Ba Vì mô hình trên ý tưởng dần trở thành hiện thực

Du lịch Ba Vì cộng đồng

Với ước mơ lớn lao đưa Ba Vì trở thành điểm du lịch cộng đồng. Thu Hằng Travel nhiều lần tìm kiếm những ý tưởng, thông qua trải nghiệm 10 năm trong nghề. Đi nhiều nơi trên cả nước, sử dụng nhiều dịch vụ du lịch khác nhau. Từ đó đưa ra cái nhìn tổng quan và khái quát về mô hình du lịch cộng đồng.

Có rất nhiều nơi như Mộc Châu – Sơn La, Đà Bắc – Hòa Bình, Mai Châu – Hòa Bình. Nậm Đăm – Hà Giang,  khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên…đã trở thành những điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng trên cả nước. Vậy tại sao Ba Vì lại chưa thể? Với nhiều lần tự vấn, bài viết này sẽ gửi đến tất cả quý khách hàng thân yêu một hành trình mới về miền đất mẹ Ba Vì của Tôi! Nơi cuộc sống được mặc lên chiếc áo màu xanh lá mạ!

ruongj lúa ở Ba Vì
Cánh đồng lúa Ba Vì

Du lịch Ba Vì – Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

Trong rất nhiều năm trở lại đây, du lịch Ba Vì trở thành điểm nóng của giới đầu tư. Đặc biệt là trong đầu tư bất động sản và đầu tư dịch vụ du lịch. Hầu hết các nhà đầu tư đến từ nội thành Hà Nội. Bởi địa hình và vị trí vô cùng thuận lợi. Giao thông thuận tiện, đã biến Ba Vì trở thành một miếng bánh ngọt khổng lồ được săn đón.

điểm du lịch cộng đồng ở Ba Vì

Không gian xanh ở Ba Vì

Địa hình chủ yếu là đồi núi, hệ thống nước ngọt, ao hồ phong phú, dày đặc. Các con suối đan xen qua các triền núi, ruộng đồng. Và gần như Ba Vì ít chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của tự nhiên.Nguồn đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào là 2 điều kiện để nhiều người muốn sở hữu một mảnh đất tại nơi này.

Xêm thêm: Tổng hợp 15 địa điểm du lịch Ba Vì giá rẻ đi ngay mùa du lịch thấp điểm 2021

Tại sao cần xây dựng du lịch cộng đồng tại Ba Vì?

Nếu chỉ có một người giàu có vì du lịch? Thì thôn xóm không mạnh. Nếu chỉ có 10 người trở nên giàu có vì làm dịch vụ du lịch thì làng xã không mạnh. Nếu có 100 người giàu có vì làm du lịch thì huyện Ba Vì chưa mạnh. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: làm sao để cả huyện Ba Vì trở nên giàu có nhờ vào tiềm năng du lịch.

Có rất nhiều câu trả lời. Nhưng bạn cần phải đi, đi thật nhiều để hiểu rõ, hiểu hết. Ba Vì đẹp và an nhiên như thế nào! Lợi thế của từng bản làng của từng thôn xóm ra sao.

Du lịch cộng đồng trải nghiệm rất đáng đi ở nông trại dê trắng

Vắt sữa dê ở nông trại dê trắng Ba Vì

Có những làng chè truyền thống đã sản xuất chè cả gần nửa thế kỉ. Có những bản làng làm thuốc nam truyền nghề bao đời nay. Có những xã cả bao thế hệ trồng đủ loại sản vật nông nghiệp. Là Phú Yên, là Minh Châu, là làng Dao Ba Vì…Có những chợ Quê, chợ Cóc tồn tại không biết bao nhiêu năm tháng. Sản vật ngon, giá lại rẻ vô cùng. Những ruộng ngô lúa, ruộng dưa đầy quả chín, ruộng dưa hấu suối Hai nổi tiếng với bao vựa dưa chín đỏ mọng ngọt lừ. Những nơi chế biến các sản phẩm từ trang trại trải nghiệm bò bê dê thỏ. Trang trại nuôi đà điểu đặc sản.

Ba Vì cái nhìn với biệt danh xưa “ Ba Vì có con bò vàng” và quá trình đô thị hóa nhanh chóng

Ngày xưa nhiều người đã quen “ Ba Vì có con bò vàng”. Nhưng ngày nay thì Ba Vì đã thay áo cho mình rồi. Không còn những nông trường bò rộng lớn, không còn nhưng nhà máy xí nghiệp thời bao cấp. Ba Vì lớn dần và phủ trên mình chiếc áo của hiện đại. Giá như đừng đô thị hóa nhanh quá. Giá như quá trình đô thị hóa song song với quá trình phát triển nhận thức của toàn dân.

Ở đây Tôi muốn để một dấu: Lặng !

Du lịch cộng đồng Ba Vì với câu hỏi làm sao để hình thành và phát triển ?

Đầu tiên tôi xin giới thiệu về Bản Dao ở xã Ba Vì huyện Ba Vì

Về với người dân ở Bản Dao quần Chẹt điểm du lịch cộng đồng đã được tổ chức nhiều Tour mới tại Ba Vì

Với những ý tưởng ban đầu, tôi muốn nhiều người trở nên bớt khổ hơn từ việc làm du lịch cộng đồng. Tôi đã đến làng Dao Ba Vì, nơi vẫn còn nhiều người dân lao động chân chất. Họ cả ngày đứng khuấy nồi nước lá cây, rễ cây để tạo ra những mẻ cao lá. Cao lá rừng thơm phức! Họ nấu rượu bằng men lá, men cổ. Họ tự làm men, phơi men. Rồi làm những thùng gỗ xông hơi đơn giản trong nhà. Nhà ai cũng có 1 luống cây Tòm Phóp. Cũng có ít nhất vài cây thuốc. Da họ đẹp và hồng hào từ người già đến người trẻ.

Hoạt động bình dị của cộng đồng người Dao

Nấu cao lá bình dị trong cuộc sống của người Dao

Bạn có muốn trải nghiệm một cốc nước lá đỏ, một ly nước bổ máu ở nơi đây? Tôi rất thích được trải nghiệm ở nơi này. Nhất là với dịch vụ trải nghiệm đi xuyên rừng và ở nhà dân bản Dao. Họ hiếu khách vô cùng, chào đón nồng nhiệt trong cái hồn hậu của người làng quê! Tôi vui vì điều đó! Hạnh phúc vì điều đó!

Thăm quan các mô hình sản xuất truyền thống tại làng nghề chè Phú Yên – Ba Vì điểm đến của du lịch cộng đồng

Nằm giáp hồ Đồng Mô rộng lớn. Làng nghề chè truyền thống Phú Yên đã vài lần lên các chương trình ti vi và báo đài. Nhưng chỉ dừng ở đó thôi chưa đủ. Với tiềm năng du lịch và trải nghiệm có lẽ làng nghề chè ấy cần thêm những con người nhiệt huyết, máu lửa. Để biến nơi đây thành một điểm du lịch cộng đồng. Mọi người ăn ngủ nghỉ và trải nghiệm hái chè tươi, làm chè khô. Và tự tay sàng xảy cám vụn.

Để sau một ngày làm việc vất vả, ngồi bên hiên nhà cấp 4 cùng chủ nhà và những người bạn pha vài tách trà nóng. Uống cho vơi cạn nỗi buồn! Hay cũng chỉ đơn giản là sống trong một trải nghiệm bạn chưa từng! Thậm chí hãy để các con được cùng bố mẹ làm một lần, vài lần trong cuộc đời khi ngồi quay máy sao chè. Thả từng ôm chè vào lô!

Du lịch cộng đồng Ba Vì đến với Thụy An, Minh Châu vựa rau của cả huyện

Nhắc đến đây tôi hồi tưởng lại một kỉ niệm buồn. Hôm đó đi mua cây cảnh, qua Thụy An tôi dừng xe. Tôi dừng xe tại lề đường quen thuộc, nơi tôi từng nhiều lần đi qua. Dạo đó là sau Tết 2021 một chút. Đấu năm nay! Tôi cầm 1 tờ 500k trong ví, rồi đổi lại thành 5 tờ 100k vì tôi biết đưa 500k là họ phải đi đổi tiền. Sau Tết, chỗ tôi ở, tiền trả lại tôi được nhận là toàn tiền mới cứng.

Nhưng Tôi mua 5-6 chỗ vỉa hè, thì tiền tôi nhận lại rất lẻ và cũ. Tôi vui, vì tiền ở đây tiêu dùng còn rất giá trị. Tôi buồn vì sự phân hóa giàu nghèo quá sâu sắc. Tôi chưa phải người giàu có, nhưng Tôi lại có ý định tìm mua một căn nhà nhỏ ở đây để sống khi về già. Và các bạn thấy đó, họ trồng rau, củ quả, dưa chuột, cà ghém, cà pháo, dưa lê, dưa bở…

du lịch cộng đồng hái rau tại ruộng Ba Vì

Hái rau ở các khu du lịch cộng đồng ở Ba Vì

Đủ loại cả, nhưng rẻ lắm. Tôi tiêu hết hơn 300k mà chật một xe đồ. Tôi nhớ mua 1 túi rau má, chỉ 5k. Về ăn 2 bữa mới hết. Mua 5 kg dưa chuột 25k…Vây nơi đây, những cánh đồng trù phú, nhưng người dân lương thiện có đủ để bạn trải nghiệm hay không? Bạn có muốn ở đây cùng họ để làm đồng 1 tuần không? Cùng họ nấu những bữa cơm quê, nấu nồi tép kho tương bần tự làm, tự phơi nắng? Bạn có muốn sống trong xúc cảm của người nông dân chân chính?

Tôi rất muốn! Bạn có cùng Thu Hằng Travel một lần trải nghiệm. Tôi là người sống trải nghiệm và muốn mang giá trị của trải nghiệm thực tế và sâu sắc đến bạn! hãy xây dựng cung Tôi!

Du lịch cộng đồng Ba Vì những trải nghiệm lên rừng xuống suối

Bạn có thích những chuyến leo núi và đi dọc bờ suối bắt cua, bắt bống? Rồi về bản làng ở lại với người dân nướng 1 vài con gà đồi? Bạn đã biết về Suối Cái – Minh Quang? Bạn chỉ mới nghe về cánh đồng Đao Đót, sắn? Còn Tôi đã ở đây với họ. Tôi leo lên xe trâu, đi theo mọi người lên núi. Tôi thấy cả cánh rừng trồng sắn, trồng Đao Đót. Bạt ngàn vô tận. Tôi như một con thú hoang đứng giữa đại ngàn vô tận. Làm chủ một bầu trời, một cánh rừng mênh mông. Dơ đôi tay ôm lấy tất cả, hét thật to, thật đã. Trong Tôi từng tồn tại những cảm giác tuyệt vời như thế! Vậy bạn có muốn cùng Tôi đi đến nơi ấy, nơi bạt ngàn của núi của rừng?

du lịch cộng đồng Ba Vì

Một chuyến đi du lịch Ba Vì

Chiều xuống, Tôi được thả mình trong dòng nước mát lạnh. Tôi ngâm đôi chân trần, Tôi bước đi trầm ngâm trên từng phiến đá. Tôi nắm tay một ai đó, hay tay những đứa con, nắm tay những người già. Nắm tay người đồng đội của Tôi trong chuyến đi. Tôi đã làm như thế trong thanh xuân của mình. Và Tôi chưa từng hối hận! Vì cuộc đời đơn giản là những chuyến đi!

Du lịch cộng đồng Ba Vì Tôi cùng các bạn biến nó trở thành hiện thực

Tôi khó có thể làm được khi chỉ có một mình. Tôi kêu gọi những ai có ước mơ như Tôi. Ước mơ đủ lớn để biến Ba Vì thành những điểm du lịch cộng đồng, xứng đáng cho các chương trình trải nghiệm. Không chỉ một ngày mà nhiều ngày ở lại nơi đây. Tìm về cội nguồn hoang dã, tìm về bản sắc văn hóa, đời sống của người dân bản địa. tìm về những nơi thực sự lấy lòng mình an nhiên. Để một ngày bạn nhận ra, giá trị đích thực của cuộc sống này. Nếu bạn đang quá Stress bạn có thể tìm đến Tôi. Tìm đến Thu Hằng Travel. Tôi không hứa sẽ làm tan biến mọi đau khổ trong bạn. Nhưng Tôi chắc chắn rằng đến với Chúng Tôi. Bạn sẽ thấy màu diệu kì của cuộc sống.

Điểm đến của trải nghiệm ruộng đồng trong du lịch cộng đồng Ba Vì

Tôi thích cho con ra đồng ruộng vào những buổi chiều mát hay sáng sớm. Hầu như thứ 7 và chủ nhật nào Tôi có thời gian rảnh là kéo các con ra đồng. Từ đứa nhỏ nhất lúc con mới được 2 tuổi. Đến đứa lớn học lớp 3. Tôi cho các con học cách bảo vệ môi trường tự nhiên. Học cách bắt cua cá tự nhiên. Phân biệt các loại động vật, côn trùng, thực vật. Cách để xử lý khi bị cua cặp vào tay, cách để bắt 1 con cua như thế nào. Giờ đây, các con của Tôi học được tình yêu thiên nhiên. Tôi lối các con rồi đến các cháu. Tôi cầm rổ xúc cua tép.

Tôi dạy chúng về những điều kiện thuận lợi để cua cá phát triển. Rằng không được đánh cá bằng kích điện, vì điện truyền trong nước và giết cá hàng loạt. Tôi dạy chúng sự khác biệt giữa những bờ mương làm bằng bê tông và bờ mương tự nhiên. Và hiểu rằng hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên quan trọng như thế nào! Tôi không nuông chiều các con, nhưng Tôi cho chúng tình yêu của người mẹ trải nghiệm. Tôi muốn các con mình tự lập từ những việc nhỏ nhất. Và Tôi đứng ở đằng xa nhìn các con làm! Có nhiều thứ Tôi đã làm được lắm!

hoạt động trải nghiệm cộng đồng ở Ba Vì

Trên cánh đồng xanh Ba Vì các con được làm nông dân thực sự

Hãy cho Tôi một cơ hội để tự Tôi có thể truyền đạt cho các con của bạn. Trong một môi trường đồng ruộng xanh. Hãy cho con của các bạn được cùng các bạn, cùng Tôi một lần bắt cua cá tự nhiên. Tôi biết rằng, đôi khi sẽ là những khó khăn. Nhưng hãy thử một lần! Và biết đâu nó lại trở thành một hành trình đặc biệt mà các bạn muốn thưởng cho mình và gia đình! Biết đâu đó lại là một món quà vô cùng quý giá!

Hôm nay, Tôi đang bắt đầu về một hành trình mới. Khởi nguồn của một khởi hành không giống như mọi chuyến xe Tôi từng đi qua! Chúng Tôi muốn được chào đón các bạn. Những vị khách đầu tiên!

Chương trình trải nghiệm cộng đồng Ba Vì của Thu Hằng Travel sinh ra từ tâm huyết của người con đất mẹ Ba Vì.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về những khu du lịch khác ở Ba Vì có thể xem chi tiết thêm tại https://thuhangtravel.vn/tong-hop-nhung-villa-co-be-boi-ro-ba-vi-gia-hap-dan-cho-du-khach/

Một vài điểm tắm khoáng nóng rất tuyệt vời ở Ba Vì như https://thuhangtravel.vn/tan-da-spa-resort-khu-nghi-duong-dang-cap-3-sao-gia-re-gan-ha-noi-nhat/

Hãy gọi cho Chúng Tôi 0967007488 để cùng Chúng Tôi khám phá và chu du!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488