Làng cổ Đường Lâm Sơn Tây Tour Photograph

Làng cổ đường lâm

Làng cổ Đường Lâm là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam, được trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 19/ 5/ 2006. Đây là quê hương của Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, vua Ngô Quyền, Thám hoa Giang Văn Minh, bà chúa Mía, Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An,… Đường Lâm còn được gọi là đất hai vua đó chính là Vua Phùng Hưng và Ngô Quyền. Đường Lâm xưa có 9 làng thuộc Tổng Cam Giá Thịnh – Phúc Thọ – Sơn Tây. 5 làng: Mông Phụ, thôn Đông Sàng, Cam Thịnh, Cam Lâm và Đoài Giáp gắn liền với nhau không chỉ bởi vị trí địa lý mà còn là một thể thống nhất từ phong tục, tập quán đến văn hóa tín ngưỡng.

làng cổ đường lâm sơn tây

Giới thiệu về Làng cổ Đường Lâm Sơn Tây

Cho đến tận ngày nay, làng cổ Đường Lâm vẫn giữ hầu hết các nét đặc trưng của một ngôi làng người Việt xưa.Từ cổng làng, bến nước, mái đình, cây đa, giếng làng đều giữ nét nguyên sơ như thuở sơ khai.

Giếng nước làng cổ Đường Lâm

Điểm đặc biệt là đường làng với hệ thống hình xương cá tỏa đi các nhánh.

Đường làng cổ

Với cấu trúc như vậy, nếu xuất phát đình làng thì sẽ không bị quay lưng vào cửa Thánh.

Cổng làng cổ Đường Lâm

Cổng làng Mông Phụ là một ngôi nhà có 2 mái nằm ngay trên trục đường vào làng, kiến trúc đơn giản và gần gũi với kiến trúc cổng nhà, mái nhà cổ xưa.

Cổng đình Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ được xây dựng vào năm 1684 dưới thời Vua Lê Hy Tông niên hiệu là Vĩnh Tộ. Đây là ngôi đình làng đặc trưng cho đình làng Việt truyền thống, hằng năm tại đình làng Mông Phụ sẽ diễn ra các lễ hội chính của người dân nơi đây. Tháng Giêng hằng năm con cháu ở xa cũng sẽ về xum họp tham gia các hội lớn như: Thi lợn thờ, Gà thờ, chơi kéo co,… Sân đình thấp hơn và trũng hơn xung quanh đình, do đó khi trời mưa, sân sẽ ngập nước và nước thoát theo đường ống 2 bên tạo thành hình tượng 2 râu rồng.

đình làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ

Hiện tại Làng cổ Đường Lâm có 956 ngôi nhà cổ trong đó các làng Đông Sàng có 441 ngôi nhà, Mông Phụ có 350 ngôi nhà và Cam Thịnh có 165 ngôi nhà. Nhiều ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu đời (năm 1649, 1703, 1850,…). Đặc trưng của các ngôi nhà là được xây bằng đá ong nguyên khối, viên to cỡ lớn – loại đá rất tốt cho sức khỏe gia chủ khi sử dụng.

Nhà cổ Đường Lâm Sơn Tây

Thăm quan những gì ở Làng Cổ Đường Lâm ?

Cổng đình Mông Phụ

Cổng đình Mông Phụ

Cách nội thành khoảng 50 km, Làng Cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Nơi đây hiện là một điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô. Với những nét đặc trưng về kiến trúc, văn hóa, đời sống của người dân bản địa nơi đây lưu giữ những giá trị văn hóa bao đời của người dân làng Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Nơi đây,là vùng đất “điạ linh nhân kiệt” sản sinh những anh hùng dân tộc, được vinh danh “mảnh đất 2 vua”. Làng cổ Đường Lâm còn gắn với mảnh đất của Nho học, hấp dẫn khám phá không chỉ của riêng người Việt Nam mà còn thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế. Sự thanh bình của một làng quê Bắc Bộ, nét đẹp trong kiến trúc và sự hiếu khách của người dân như một lực hấp dẫn với tất cả. Từ những em học sinh trải nghiệm, khám phá đến những người cao tuổi du hí nhớ về một thời mang đậm chất hoài cổ.

Tour Làng cổ Đường Lâm 1 ngày với dịch vụ chụp ảnh làng cổ thật Chill và yên bình

Cổng làng cổ Đường Lâm

  •  6h30: xe đón đoàn xuất phát từ nội thành Hà Nội.
  •  8h00: Check in làng cổ Đường Lâm
  •  8h30 – 9h30: mua vé thăm quam và vé xe điện tham quan khu vực Cổng và Đình làng Mông Phụ.
  •  9h30 – 11h30: tham quan các nhà Cổ, nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh, giếng Cổ Đường Lâm.
  •  12h00: nghỉ ngơi và ăn trưa với các món ngon vùng miền như Gà, lợn quay đòn, bánh tẻ…
  •  13h30: di chuyển đi tham quan Đền thờ Phùng Hưng, Lăng Ngô Quyền, chùa Mía Sơn Tây.
  •  15h30: ghé thăm Rặng Duối cổ hơn 1000 năm của Làng sau đó di chuyển ra Thành Cổ Sơn Tây.
  •  17h30: lên đường trở về điểm đón.

Thăm quan nhà cổ

Nhà cổ

Tết làng cổ

Tết làng cổ – chụp ảnh ấm cúng và an nhiên

chụp ảnh làng cổ

Chương trình dành cho khách đoàn, thợ ảnh di chuyển cùng đoàn và chụp lại khoảnh khắc đẹp nhất của từng thành viên đoàn và của cả đoàn.

Đặc sản Làng Cổ Đường Lâm

Đến Làng Cổ chúng ta được ăn nhiều thức ngon cuả làng như: Bánh tẻ Phú Nhi, chè lam, cốm, kẹo lạc, kèo dồi, kẹo vừng,… Các món ăn từ lợn như lợn quay đòn với da giòn và vàng rộm, ròn rụm khi ăn và thơm nức. Món nem làng cổ cũng là một trong những món ngon khi đến nơi đây.

Kẹo vừng

Kẹo vừng

kẹo dồi

Kẹo dồi chó

thịt lợn quay đòn

Thịt lợn quay đòn

Cốm non

Cốm non

Nhà cổ Đường Lâm Sơn Tây

Đặt Tour Làng Cổ Đường Lâm

Thu Hằng Travel đơn vị thường xuyên tổ chức các tour du lịch Ba Vì Sơn Tây cho du khách. Chúng tôi hiện nay đã tổ chức rất nhiều tour đi kết hợp 2 địa điểm Sơn Tây và Ba Vì. Nếu bạn còn băn khoăn về việc liên hệ đơn vị tổ chức tour hãy gọi ngay 096.7007.488 – Ms Hằng để nhận được tư vấn miễn phí.

Hiện nay Ba Vì còn nhiều địa điểm du lịch khác như Paragon Resort, Vườn Quốc Gia Ba Vì, Ao Vua,… Hãy gọi 096.7007.488 – Ms Hằng để biết thêm chi tiết.

Quý khách có thể xem thêm dịch vụ du lịch Ba Vì tại đường dẫn này https://thuhangtravel.vn/homestay-ba-vi-cho-nhom-di-ngay-dung-bo-lo/

Bài viết có sử dụng tư liệu của chị: Nina Mây và cộng đồng người Sơn Tây.

Du lịch Ba Vì hãy cứ đi đến nơi bạn muốn!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488