Chè khô Ba Vì thức uống đặc sản đậm vị thơm ngon

nương chè xanh bát ngát

Chè khô Ba Vì là một trong những loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Lý do đầu tiên nhắc tới là vị thơm đặc trưng của trà (chè). Lý do thứ 2 là hương vị đậm đà. Từ đậm đà ở đây được biết đến bởi tính chất không chỉ của cây chè mà còn bởi khí hậu và thổ nhưỡng tạo nên. Một trong những gia đình nổi tiếng với nghề làm chè là gia đình ông bà Thuận Hòa hiện sinh sống và làm chè tại Yên Bài – Ba Vì – HN: 0343.254.118. Tại đây, quý khách có thể mua 2 trong 1 sản phẩm làm từ chè tươi. Đó là đặc sản chè búp khô và bột trà (chè) xanh Ba Vì. Ngon thơm và tròn hương vị!

Toàn cảnh thu hái và chế biến chè khô – đặc sản ở Ba Vì

nương chè ở Ba Vì

Những cây chè lâu năm tạo nên đặc sản chè khô Ba Vì – thức uống thưởng thức đậm vị nhớ lâu

Nhiều gia đình có nghề truyền thống làm chè khô dải khắp các xã trong huyện Ba Vì – Hà Nội. Nhưng được coi là làng nghề thì phải nhắc tới làng nghề chè Phú Yên. Đây là tên gọi mới của làng nghề. Vì trước đây làng nghề thuộc quản lý của Nông trường Việt Mông, được chia tên theo các Đội bằng số thứ tự. Ví dụ làng nghề truyền thống chè Phú Yên chính là đội 5 của nông trường trước đây.

thu hái búp chè vào vụ

Búp chè đã vào vụ hái

Tới nơi đây, quý khách không chỉ được thưởng thức thứ chè khô ngon hảo hạng mà còn được ngắm cảnh những nương chè xanh bát ngát. Hút tầm mắt, cảm giác như đến tận chân trời.

cả nhà đi hái chè

Cuộc sống thanh bình trong lứa chè đang được thu hoạch

Nhiều cây chè, vườn chè có độ tuổi lên đến 30 – 40 năm, thậm chí hơn nữa. Chè ở đây không cao chót vót như vùng Tân Cương. Nhưng nhờ có nguồn dưỡng chất đặc biệt và khí hậu đặc trưng vùng núi. Do đó, búp chè thu hái được rất nhiều nhựa và thơm, đậm tròn vị.

Cách chế biến chè khô Ba Vì để biến nó thành thức uống đặc biệt

Quan trọng nhất là chè được thu hái và chế biến luôn trong ngày. Đây là yếu tố tiên quyết để hương và vị, sắc chè khô trọn vẹn, hoàn mỹ.

Thu hái chè búp tươi như thế nào? Kĩ thuật thu hái chè búp?

Vào lứa chè, nhiều gia đình dậy từ rất sớm để hái chè. Chè được hái theo kĩ thuật được gọi là 1 tôm 2 tép. Nghĩa là 1 búp ngọn và 2 lá bên dưới. hái như vậy giúp lấy được phần ngon nhất của búp chè và khi sao lên chè cuốn cánh trông vô cùng đẹp mắt.

hái chè 1 tôm 2 tép

Cách hái chè 1 tôm 2 tép

Đặc biệt ở công đoạn này có thêm 1 bí mật đó là: hái chè buổi sáng sớm khi còn sương thì chè càng ngon hơn, thơm hơn.

Rải chè sau khi thu hái? Tại sao phải làm như vậy?

Lý do chính là chè được rải đều để được “mát mẻ” không bị ngộp hay hấp hơi. Vì khi để chè trong bao ko rải chè đều ra thì búp chè non rất dễ bị chuyển màu. Và thông thường người nông dân thu hái chè búp sẽ di chuyển chè từ trên nương về nhà ngay sau khi hái được đầy mỗi bao tải nhỏ.

Sao chè khô Ba Vì trong những chiếc lô quay làm từ inox dày dặn

Chè sau khi rải lại được gom thành 1 đống để gần với lô sao để người sao lấy cho tiện. Chè được bốc từng ôm một vào trong lô sao. Sau khi lửa làm lô chè đủ độ nóng cần thiết mới cho chè búp vào. Lửa – nhiệt độ lúc này trở nên là yếu tố quan trọng số 1.

chè tái vò sau khi luộc

Mẹt chè tái được vò sau khi qua công đoạn luộc chè bằng nhiệt

Chè búp được luộc trong lô (luộc khô bởi nhiệt, chứ không phải cho nước vào luộc :)). Kĩ thuật chỗ này phải thật cẩn thận, vì luộc chè vừa đủ độ héo và rìa lá phải hơi cứng do mất nước vì nhiệt làm bay hơi. Làm tốt khâu luộc chè là thành công 30% rồi. Màu đẹp, cánh đẹp. Vì nếu cháy quá thì cánh gãy vụn, nếu luộc non quá, chưa đủ độ “chín” cần thiết thì chè mất hương và hay bị ngái.

đặc sản chè khô Ba Vì

Sau khi luộc thì chè được vò trong máy vò. Máy vò được thiết kế quay đúng theo chiều kim đồng hồ. Lực tác động lên búp chè luộc làm chúng nhỏ lại, cuốn lại và săn chắc hơn nhiều lần.

Cứ 2 mẻ vò thì được 1 mẻ sao khô. Thông thường 2 mẻ vò gộp lại sẽ được khoảng 1,5 – 2kg chè búp khô. Không nên sao nhiều hơn để chè ngon nhất.

Đánh mốc chè để tạo hương

Đánh mốc thì cần lửa nhỏ lại, nếu rát than – than đỏ rực, sức nóng cảm nhận nhiệt độ lớn thì có thể rút bớt củi đang cháy. Chỉ cần đánh mốc bằng than nóng, không nhất thiết cần lửa. Còn nếu than ít thì cần lửa nhỏ đều, giúp búp chè khô cuốn và hương vị càng trở nên ngon hơn.

thưởng thức đặ sản chè khô Ba vì

Thưởng thức chè khô Ba Vì đặc sản

Đóng túi thành thương phẩm chè khô Ba Vì

Sau khi chè được đánh mốc sẽ được chia thành từng cân vào túi bóng kính. Hoặc các loại túi bóng chuyện dụng khác, tùy thuộc vào thẩm mỹ và nhu cầu của mỗi gia đình. Khi chè đánh mốc rồi thì chúng ta sử dụng và pha uống được luôn. Chè ngon hảo hạng, ngon lại càng ngon thêm sau khi đánh mốc chuẩn.

Vậy thế nào là đánh mốc chè chuẩn xịn?

Đánh mốc chè chuẩn là khi chè được sao thật khô để bao quản được lâu. Chè có màu đặc trưng và hơi có phấn mốc trắng nhạt. Chè được đánh mốc khác với chè mộc ở chỗ: Chè mộc được sao khô 92 -95%. Còn chè được đánh mốc được sao (làm) khô 99-100%.

Chè khô Ba Vì mang lại những giá trị kinh tế chính cho người dân làng nghê

Nói đến nguồn thu nhập từ cây chè có thể dùng 2 từ: ổn định. Bởi đây là nguồn thu nhập đều đặn mỗi tháng của rất nhiều hộ gia đình trong làng nghề chè truyền thống. Nếu giàu nhanh vì trồng chè thì đó là chuyện hơi viễn tưởng. Tuy nhiên, cuộc sống khấm khá ổn định tăng trưởng đều thì đó là những câu chuyện có thật. Nhờ vào việc trồng và chăm sóc, thu hoạch chế biến chè búp khô đặc sản của đất mẹ Ba Vì.

chè đã được thu hái xong

Chè được thu hái xong

Những nương chè còn là điểm đến của trải nghiệm du lịch cộng đồng, đi là có chè khô Ba Vì mang về làm quà

Hotline của 1 trong những gia đình truyền thống cung cấp đặc sản chè khô: 0343.254.118.

Một trong những kiểu du lịch mới nổi ở Ba Vì là du lịch cộng đồng. Quý khách có thể ở nhà sàn, hay chọn ở nhà dân. Những gia đình được kết nối với thuhang travel là một không gian trong hành trình trải nghiệm đầy chân thực và thú vị. Ăn cùng người dân, ở cùng người dân! Hái chè, sao chè và thưởng thức thi vị cuộc sống nhẹ nhàng, sâu lắng.

trải nghiệm hái chè ở Ba Vì

Trải nghiệm hái chè búp

Trong hành trình trải nghiệm này, quý khách không chỉ được hái chè, làm chè. Hãy chuẩn bị những chiếc cần câu cá thật ngầu, tại nơi đây chúng ta cùng nhau câu cá hồ và nướng cá ăn tại bờ. Cuộc sống nơi đây hiện thực với những trải nghiệm muôn màu!

Xem thêm một số điểm câu cá khác tại đây.

Xem thêm địa điểm du lịch dã ngoại dân dã: https://thuhangtravel.vn/da-ngoai-ban-xoi-thung-lung-cam-trai-dep-nhat-ba-vi/

Ẩm thực tuyệt ngon tại làng nghề chè – nơi sản xuất chè khô Ba Vì thượng hạng

Một trong những điểm cộng khi với Yên Bài – Ba Vì là đón chờ những món ăn tuyệt ngon. Đặc biệt nhất phải kể đên gà đồi và cá hồ Đồng Mô. Hoặc món cỗ mẹt người Mường – lợn mẹt, lợn Mán làm cỗ lá chuối. Được ăn kèm với xôi nếp nương hay cơm lam nướng của chính người dân ở Yên Bài đi lấy nứa về chế biến.

Xem thêm những món ngon ở Ba Vì: https://thuhangtravel.vn/top-10-mon-ngon-ba-vi-hut-hon-du-khach/

Gà đồi chạy bộ Ba Vì

Món này là một trong những món tủ, ngon khó cưỡng. Ăn 1 lần nhớ lâu. Gà có thể hấp, nướng, quay nguyên con và nhiều món khác như xào sáo, rang gừng ta, chiên muối, rim mắm… Tùy khẩu vị với mỗi người thưởng thức. Tuy nhiên điểm cộng và vị đặc biệt, thì chúng ta hãy thưởng thức quay nguyên con trên bếp than hồng, hoặc gà nướng nguyên con. Và còn món lẩu cháo gà nữa!

Gà đồi món ăn đặc sản ở Ba Vì

Gà hấp lá chanh

gà đồi Ba Vì ủ muối

Gà đồi Ba Vì xông khói vị: da giòn, thịt dai ngon và mặn nhẹ, có mùi thơm của muối tiêu.

Cách ăn gà nướng, quay nguyên con

Đừng chặt và cũng đừng ăn khi nó nguội. Sao chè xong là lấy than và quay, nướng con gà đã được làm sạch ướp gia vị đầy đủ. Nướng xong là gia đình trải nghiệm ăn tại sân nhà, bếp bếp than còn rực lửa. Gà xé từng phần một, ăn nóng hổi, và cảm nhận từ từ vị ngọt tự nhiên của gà đồi. Chấm muối ớt tiêu chanh, muối hành ớt chanh, hay chẩm chéo thì rất tuyệt!

Gà đồi nướng nguyên con

Gà đồi nướng than hoa sau khi sao chè khô xong

Lợn quay nguyên con Ba Vì

Món tủ của người dân nơi đây là lợn Mán, lợn Mường quay nguyên con. Tuyệt nhất là khi ăn nóng. Lợn được làm sạch và nhét đầy gia vị trong bụng. Quay đều trên bếp than hồng tới khi da đạt độ giòn và tỏa ra một mùi hương thơm nức mũi. Đó cũng là lúc chúng ta thưởng thức món lợn quay nguyên con.

Lợn quay nguyên con Ba Vì
Lợn quay nguyên con ở Ba Vì

Lợn Mán, lợn Rừng ở đây được nuôi dân dã và với lợi thế về diện tích đất rộng. Lợn chạy rông nhiều tạo độ thịt chắc, dai, thơm. Thức ăn của lợn chủ yếu từ ngô nghiền, sắn và trấu trộn, lợn được ăn rau dại và cây chuối hằng ngày. Do đó, chất lượng thịt thơm ngon nhất khi ăn.

lợn quay nguyên con

Liên hệ đặt dịch vụ du lịch tại làng nghề truyền thống chè khô Ba Vì, đặc sản tinh hoa đất mẹ

Đơn vị hỗ trợ thông tin uy tín các dịch vụ du lịch Ba Vì:

Các thông tin về tour du lịch Ba Vì chi tiết: https://thuhangtravel.vn/tour-du-lich/

Các khu trải nghiệm sống thú vị tại Ba Vì quý khách xem thêm tại đây: https://thuhangtravel.vn/du-lich-ho-suoi-hai-khong-gian-trai-nghiem-nhieu-thu-vi/

Hotline đặt dịch vụ và tư vấn thông tin chi tiết: 096.7007.488. Kính chúc quý khách có những hành trình du lịch Ba Vì nhiều niềm vui!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488