Cơm lam Hòa Bình món ăn dân giã của miền sơn cước

Món cơm lam Hòa Bình

Cơm lam một món ăn mang đậm đà bản sắc của người Mường. Cơm lam giờ đây được nhiều du khách biết đến. Cơm lam hiện nay xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành ở miền Bắc. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cơm lam Hòa Bình. Thu Hang Travel sẽ giới thiệu tới bạn đọc các nét đặc trưng, nét đẹp của cơm lam Hòa Bình qua bài viết dưới đây.

Com lam Hòa Bình

Nguồn gốc của cơm lam Hòa Bình

Cơm lam là món ăn không biết xuất hiện từ bao giờ, trong khoảng thời gian nào. Đây là một món ăn truyền thống mà hầu như các đồng bào dân tộc nào cũng biết đến. Đồng bào trong những lần đi làm nương, đi rừng thì thường ưu tiên mang những đồ nhẹ. Đa số chỉ mang dao, gạo, bật lửa và một số vật dụng khách.

Đặc sản cơm lam Ba Vì

Đặc sản cơm lam

Trên rừng thường sẽ có nứa, tre, người dân sẽ chặt và sử dụng để làm cơm lam. Gạo sẽ được đúc trong những ống nứa. Chỉ cần nướng lên và có thể ăn cơm ngay tại chỗ làm.

Cơm làm Ba Vì không thể bỏ qua tại: https://thuhangtravel.vn/com-lam-ba-vi-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-toi-ba-vi-du-lich/

Nguyên liệu làm cơm lam Hòa Bình

Rất nhiều du khách đặt ra câu hỏi không biết nguyên liệu để làm cơm lam sẽ gồm những gì? Đôi khi chị em muốn tự tay vào bếp để nấu những ống cơm lam ngon. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị cho việc nấu cơm lam.

– Gạo nương là nguyên liệu không thể thiếu trong món cơm lam. Gạo cần lựa chọn gạo loại 1, dẻo và thơm.

Gạo nếp nương

Gạo nếp nương

– Ống nứa dùng để gạo vào bên trong. Nứa lên chọn những ống đều nhau, thẳng và mỗi ống đều có độ dài tương đối bằng nhau.

– Để cơm lam ngon bạn nên chuẩn bị thêm một quả dừa. Dừa mua về bạn sẽ cần nạo thành những sợi nhỏ.

– Nước dừa nên chuẩn bị sẵn để cho vào bên trong ống cơm lam.

Về Hoà bình bạn có thể ghé qua: https://thuhangtravel.vn/lang-van-hoa-54-dan-toc-viet-nam-hinh-anh-va-bang-gia-moi/

Cách chế biến cơm lam Hòa Bình

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì chúng ta cùng nhau bắt tay vào việc chế biến. Cơm lam thật ra rất dễ chế biến, chỉ cần một chút thời gian là bạn có ngay món cơm lam đậm đà bản sắc. Dưới đây là cách chế biến cơm lam chuẩn.

– Bước đầu tiên sau khi làm vệ sinh xong ống nứa, vo gạo sạch. Bạn sẽ để cơm vào trong ống lam. Cơm bạn nên để cách miệng ống khoảng 10cm. Sau đó nhớ đổ nước dừa vào trong ống tre. Dùng lá chuối để cơm chín.

Nướng cơm lam

Nướng cơm lam Hòa Bình

– Khác hoàn toàn với các loại cơm bình thường, cơm lam có cách chế biến hoàn toàn khác. Thay vì đồ hay nấu, cơm lam sẽ dùng cách nướng giúp cơm chín. Bạn sẽ cần phải lật cơm liên tục để cơm được chín đều. Hạn chế để than quá rực cơm khiến ống nữa cháy mà cơm chưa chín.

– Khi nướng xong bạn sẽ tiến hành chẻ bỏ vỏ nứa. Điều này giúp cơm lam nhìn hấp dẫn hơn.

Thưởng thức cơm lam Hòa Bình

Cơm lam Hòa Bình có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình chúng ta sẽ có những cách kết hợp riêng. Nhưng để ngon nhất thì chúng ta nên chỉ ăn cơm lam chấm muối vừng. Đây là cách ăn truyền thống và giữ nguyên được hương vị của cơm lam. Ngoài ra bạn có thể ăn chung với gà, thịt,… vẫn giữ được những hương vị của món ăn.

Cơm lam chiên

Cơm lam chiên

Một câu hỏi đặt ra chính là nếu không may làm hơi nhiều cơm lam thì cách bảo quản ra sao để thuận tiện cho việc chế biến. Điều này hết sức đơn giản, bạn có thể để cơm lam vào trong tủ lạnh. Khi chế biến thì mang ra chiên ăn với tương ớt. Vậy là cả gia đình đã có ngay một món ăn tuyệt vời.Về Hoà Bình du khách có thể ghé thăm Ba Vì và dùng các món ngon ở nơi đây:

Đặc điểm cơm lam Hòa Bình

Cơm lam Hòa Bình có những đặc điểm riêng không giống với các vùng khác. Cơm lam thường nhỏ hơn nhưng có có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Hạt cơm bóng, dẻo kết hợp hoàn hảo với phần nước cốt dừa. Vị bị của những sợi dừa nhỏ trong cơm tạo ra hương vị hoàn toàn khác biệt.

Thưởng thức cơm lam

Thưởng thức cơm lam

Cơm lam Hòa Bình hiện nay có thêm sự kết hợp của lá tím. Tạo nên những bó cơm lam tím với màu sắc bắt mắt. Cơm vẫn giữ nguyên được vị bùi của dừa, mềm của gạo nếp nương.

Đặc sản Ba Vì với những món ăn giản dị tại: https://thuhangtravel.vn/dac-san-ba-vi-nhung-bi-mat-cua-vung-tay-ha-noi/

Hy vọng các thông tin vừa rồi đã giúp bạn có những cái nhìn khái quát về món cơm lam Hòa Bình. Qua đó bạn có thể nấu ở nhà hoặc khi đi du lịch Hòa Bình bạn không cần đắn đo trong việc ăn gì. Nếu cần thêm các thông tin tư vấn về du lịch Ba Vì, Hòa Bình hãy gọi ngay: 0942.550.165/ 0967.007.488 – Ms Hằng để nhận được tư vấn miễn phí.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488