Giới thiệu về Ba Vì vùng đất với phong cảnh đẹp, con người hòa đồng

Giới thiệu về Ba Vì

Ba Vì là một huyện ngoại thành Hà Nội. Nơi đây bên cạnh nhiều điểm du lịch hấp dẫn, làng nghề truyền thống còn nhiều đặc sản hấp dẫn. Đối với những du khách lần đầu tới Ba Vì họ muốn tìm hiểu mọi thông tin về nơi đây. Bạn cần một bài viết giới thiệu về Ba Vì để có cái nhìn khái quát nhất. Hãy cùng Thu Hang Travel khám phá về vùng đất linh thiêng với nhiều truyền thuyết gắn liền với truyền thống văn hóa của vùng núi Bắc Bộ.

Đôi nét giới thiệu về Ba Vì

Đôi nét giới thiệu về Ba Vì

Đôi nét về Ba Vì

Huyện Ba Vì nằm ở phía Tây Hà Nội, cách thủ đô khoảng 50km. Huyện ủy có tổng diện tích 424km2, dân số hơn 265 nghìn người. Dân tộc chủ yếu ở Ba Vì gồm Kinh, Mường, Dao. Toàn huyện có 31 xã, thị trấn trong đó có 7 xã miền núi, một xã giữa sông Hồng. Phía đông giáp thị xã Sơn Tây, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ và phía Bắc giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc Hội khóa XII, Ba Vì tái nhập Thủ đô Hà Nội tháng 8 năm 2008.

Núi Ba Vì

Núi Ba Vì hùng vĩ

Địa hình của huyện thấp dần từ phía Tây Nam sang phía Đông Bắc. Cụ thể chia thành 3 tiểu vùng khác nhau: Vùng núi, vùng đồi, vùng đồng bằng ven sông Hồng.

Về khí hậu, Ba Vì nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Các yếu tố khí tượng trung bình nhiều năm ở trạm khí tượng Ba Vì cho thấy:

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10 với nhiệt độ trung bình 230C. Tháng 6 và tháng 7 có nhiệt độ trung bình cao nhất là 28,60c. Tổng lượng mưa là 1832,2mm (chiếm 90,87% lượng mưa cả năm). Lượng mưa các tháng đều vượt trên 100 mm với 104 ngày mưa và tháng mưa lớn nhất là tháng 8 (339,6mm).

Thời tiết trong giới thiệu về Ba Vì

Thời tiết Ba Vì

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3 với nhiệt độ xấp xỉ 200C. Tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất 15,80C. Lượng mưa các tháng biến động từ 15,0 đến 64,4mm và tháng mưa ít nhất là tháng 12 chỉ đạt 15mm.

Đất đai huyện Ba Vì được chia làm 2 nhóm, nhóm vùng đồng bằng và nhóm đất vùng đồi núi. Nhóm đất vùng đồng bằng có 12.892 ha bằng 41,1% diện tích đất đai toàn huyện. Nhóm đất vùng đồi núi: 18.478 ha bằng 58,9% đất đai của huyện.

Hồ suối Hai Ba Vì

Hồ suối Hai Ba Vì

Ba Vì là nơi có mạng lưới thủy văn hết sức độc đáo, xung quanh gần như được bao bọc bởi hai dòng sông lớn là sông Hồng và sông Đà. Ngoài ra trong khu vực còn có nhiều các dòng suối nhỏ bắt nguồn từ trên đỉnh núi xuống. Đứng trên đỉnh núi Ba Vì ta có thể quan sát được toàn cảnh non nước của vùng. Phía Tây là dòng sông Đà chảy sát chân núi. Phía Đông là hồ Đồng Mô, phía Bắc là Hồ Suối Hai, xa hơn là dòng sông Hồng. Tất cả tạo nên cảnh trí non nước hữu tình thơ mộng hiếm có của vùng núi Ba Vì.

Huyện có dãy núi Ba Vì, núi Ba Vì 3 phần 5 diện tích vùng núi thuộc huyện Ba Vì, cũng là nơi bảo tồn hệ động thực vật thuộc Vườn quốc gia Ba Vì. Vùng (dãy) núi Ba Vì có nhiều ngọn núi nổi tiếng. Trong đó đỉnh Ba Vì (Tản Viên) cao 1281m, đỉnh Núi Vua cao 1296m. Dãy núi Ba Vì và nhiều danh thắng xung quanh đã tạo cho Ba Vì trở thành một huyện có giá trị và tiềm năng du lịch rất lớn đang khai thác và phát triển có hiệu quả.

Thảm thực vật trong giới thiệu về Ba Vì

Thảm thực vật Ba Vì

Động thực vật Ba Vì rất đa dạng, phong phú. Hiện nay các nhà thực vật học Việt Nam ước khoảng 2000 loại. Gồm thực vật nhiệt đới, á nhiệt đới bước đầu kê được 812 loài thực vật bậc cao với 88 họ thực vật, 270 loài bậc cao gồm nhiều loại gỗ quý hiếm như lát hoa, kim giao sến mật, sồi, dẻ gai…. Hai loại cây rất quý được ghi vào “Sách đỏ Việt Nam” là Bách xanh và Thông đỏ đang được bảo vệ  nghiêm ngặt. Động vật cú 44 loài thú, 104 loại chim, 15 loại bò sát, 9 loại lưỡng cư (tài liệu quy hoạch Vườn quốc gia Ba Vì). Đây là nguồn tài nguyên rừng quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt.

Giới thiệu về du lịch Ba Vì

Tận dụng tối đa lợi thế về địa hình, thảm thực vật, phong cảnh. Huyện Ba Vì đã phát triển tiềm năng du lịch của mình. Hàng năm đã có hàng nghìn lượt du khách tới Ba Vì nghỉ ngơi, tham quan giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả.

Du lịch Ba Vì phát triển mạnh xung quanh các xã gần với núi Ba Vì. Bên cạnh đó du lịch Ba Vì rất đa dạng các loại hình. Du lịch không hề gò bó cụ thể theo 1 loại nhất định. Điều này khiến cho nền du lịch Ba Vì có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Loại hình du lịch đầu tiên trong giới thiệu về Ba Vì chúng tôi muốn giới thiệu đến chính là Resort. Các khu Resort nghỉ dưỡng tận dụng tối đa phong cảnh, không gian xanh cùng chất lượng dịch vụ tốt. Điều này giúp bạn nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả. 

Tản Đà Spa Resort top điểm du lịch Ba Vì

Tản Đà Spa Resort

Đối với loại hình nghỉ dưỡng này ở Ba Vì có các điểm nổi tiếng như Tản Đà Spa Resort, Ba Vì Resort, Amour Resort, Paragon Resort. Mỗi một Resort đều có những đặc điểm riêng chứ không hề giống nhau. Tản Đà Spa Resort nằm tại xã Vân Hòa, Ba Vì. Khu xây dựng theo tiêu chuẩn 3 sao quốc tế. Resort kết hợp hài hòa giữa hiện đại và nét đẹp giản đơn của vùng quê Bắc Bộ. Khu nằm ven hồ suối Bơn với phong cảnh đẹp dễ dàng ngắm núi Ba Vì. Đặc biệt Tản Đà Spa Resort với dịch vụ tắm khoáng nóng, lạnh cùng với spa chất lượng.

Amour Resort - đặt phòng trong vườn quốc gia ba vì

Amour Resort

Nếu du khách thích nghỉ dưỡng trong một resort với bầu không khí trong lành. Bạn đừng bỏ qua khu Amour Resort một điểm nghỉ ngơi trong ngày hay qua đêm tuyệt vời. Amour Resort nằm tại coss 400 trong Vườn Quốc Gia Ba Vì. Khu có không gian xanh cùng bầu không khí trong lành. Qua đó mang đến cho bạn một ngày nghỉ cuối tuần ấm cúng bên gia đình.

Giới thiệu về Ba Vì không thể bỏ qua loại hình du lịch sinh thái. Nét đặc trưng nhất của du lịch sinh thái chính là tận dụng phong cảnh thiên nhiên. Đặc biệt hạn chế tối đa sự tác động của bàn tay con người. Tiêu biểu nhất chính là Vườn Quốc Gia Ba Vì và Thiên Sơn Suối Ngà.

Vườn Quốc Gia Ba Vì top điểm du lịch

Một góc Vườn Quốc Gia Ba Vì

Vườn Quốc Gia Ba Vì với thảm thực vật phong phú cùng nhiều loài động vật quý hiếm. Khu vực này thích hợp cho các buổi cắm trại dã ngoại hấp dẫn. Trong khu còn có nhiều điểm resort nghỉ dưỡng chất lượng. Đến Vườn Quốc Gia Ba Vì du khách ngắm nhìn toàn vẹn vẻ đẹp của vùng đất Ba Vì. Ngoài ra Vườn còn là điểm du lịch tâm linh với đền thượng, đền thờ Bác Hồ. Đến Vườn Quốc Gia Ba Vì vào tháng 11 du khách đắm mình trong vẻ đẹp của hoa dã quỳ đặc trưng.

Thiên Sơn Suối Ngà trong giới thiệu về Ba Vì

Thiên Sơn Suối Ngà – giới thiệu về Ba Vì

Thiên Sơn Suối Ngà điểm du lịch sinh thái đẹp kết hợp hài hòa giữa nghỉ ngơi và ngắm phong cảnh. Khu Thiên Sơn tận dụng tối đa phong cảnh hữu tình từ núi, thác nước cho đến hồ nước. Khu với hệ thống suối thác phong phú với hệ thống lớn nhỏ khác nhau. Trong khu gồm phòng nghỉ, ẩm thực, cắm trại cùng rất nhiều dịch vụ giải trí như chèo thuyền kayak, đi xe đạp nước.

Khu du lịch Ao Vua - top 5 khu vui chơi ở Ba Vì

Khu du lịch Ao Vua

Du lịch vui chơi giải trí ở Ba Vì tiêu biểu với Ao Vua cùng Khoang Xanh Suối Tiên. Vui chơi giải trí với các trò chơi hấp dẫn từ mạo hiểm cho tới trong nhà. Nơi đây thích hợp cho các đoàn gia đình, học sinh tới vui sau những ngày học tập vất vả. Trong các khu du lịch này đều đa dạng các trò chơi để các em vui chơi. Cùng với đó thác nước phong phú với các ngọn thác cao. Kết hợp cùng bể bơi để xóa tan cái nắng nóng của mùa hè. Nhằm phục vụ tốt hơn du khách tới tham quan, vui chơi, các khu đều có nhà hàng, phòng khách sạn đáp ứng nhu cầu của các đoàn.

Trải nghiệm Detrang Farm

Detrang Farm

Bạn muốn tìm một điểm du lịch hấp dẫn giúp các con vừa trải nghiệm vừa vui chơi. Khi đó Detrang Farm là sự lựa chọn tuyệt vời. Detrang Farm với cái tên nông trại giáo dục, rèn luyện các kỹ năng cho các con. Trong khu có rất nhiều hoạt động hấp dẫn để các con trải nghiệm. Từ các hoạt động như đào khoai, bắt cá, nhảy sạp, làm bánh trôi, vắt sữa dễ,… Chưa dừng lại ở đó bố mẹ cùng các con tô tượng, làm bánh trôi hay nấu những niêu cơm nhỏ.

Ngày nay xu hướng nghỉ ngơi villas được rất nhiều đoàn yêu thích lựa chọn. Villas mang đến nhiều tiện ích bất ngờ mà du lịch truyền thống không có. Các căn villa phù hợp các đoàn có số lượng dưới 20 thành viên. Một villa về cơ bản gồm phòng nghỉ, phòng khách, nhà bếp để các đoàn nấu ăn. Ngoài ra một số villa có bể bơi riêng giúp mang đến sự riêng tư cho các đoàn.

Villas trong giới thiệu về Ba Vì

Villas Ba Vì

Bên cạnh villas thì các homestay ở Ba Vì cũng hot không kém. Homestay hiện nay ở Ba Vì đa dạng để đoàn chọn lựa phù hợp với nhu cầu. Homestay có giá thành phù hợp cho sinh viên, gia đình, đoàn thể. Đặc biệt homestay không có tính phí mang đồ ăn vào trong. Đoàn tự chuẩn bị đồ nướng để buổi tối ấm cúng bên nhau. Các homestay về cơ bản có phong cảnh đẹp để mọi người check in chụp ảnh.

Top điểm du lịch Ba Vì tại: https://thuhangtravel.vn/top-diem-du-lich-ba-vi-nhat-dinh-du-khach-phai-den-1-lan/

Giới thiệu về đặc sản Ba Vì

Đến Ba Vì không thưởng thức ẩm thực thì đó thật sự là một sự thiếu sót. Ở Ba Vì có rất nhiều đặc sản ngon giá thành hợp lý để du khách thưởng thức. Dưới đây là một số đặc sản bạn nên thưởng thức khi tới Ba Vì du lịch.

– Đầu tiên không thể bỏ qua món gà đồi Ba Vì. Gà được nuôi thả ngoài đồi, chăn nuôi một cách tự nhiên không cho ăn cám. Gà thường được cho ăn ngô, thả vào sáng sớm, chiều gà về chuồng. Thịt gà đồi săn chắc, thơm không bị nhão, bở. Các món ăn ngon chế biến từ gà đồi như nướng, hấp, rang muối, quay, xào gừng.

Gà đồi trong giới thiệu về Ba Vì

Gà đồi Ba Vì

– Đến Ba Vì nếu chưa thưởng thức các món từ lợn rừng, lợn mán thì quá đáng tiếc. Cả 2 giống lợn này có sự khác biệt rất lớn với lợn ta. Các món ngon như lợn đủ món, lợn quay nguyên con. Các nhà hàng ở Ba Vì đều phục vụ các món này. Một lưu ý nhỏ chính là bạn cần liên hệ đặt trước vì hầu như không có sự chuẩn bị trước.

– Các món ăn được chế biến từ thịt đà điểu nhận được sự quan tâm không kém của các du khách. Ba Vì có nhiều trang trại nuôi đà điểu. Thịt đà điểu mềm, ngọt chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Món ngon từ đà điểu có thể kể đến như xào nấm, nướng tảng,… Ngoài ra giò đà điểu thích hợp cho thưởng thức hay làm quà cho người thân.

Bánh sữa Ba Vì

Bánh sữa Ba Vì

Bánh sữa Ba Vì món quà ý nghĩa bạn nên mua về cho người thân. Bánh sữa, bánh quế được chế biến từ sữa bò được người nông dân nuôi trong toàn huyện. Bánh sữa với vị béo ngậy, thơm ngon một món quà ý nghĩa của bạn mang về sau chuyến du lịch Ba Vì.

Cơm lam Ba Vì

Cơm lam Ba Vì

Cơm lam một món ăn dân dã, bình dị cùng cách chế biến đặc biệt. Cơm được đúc trong ống nứa kết hợp cùng nước dừa mang đến hương vị riêng. Cơm sau khi đồ xong còn trải qua nướng trước khi đến tay người mua. Cơm lam chấm cùng muối vừng, bạn có thể mua về để tủ lạnh khi ăn chiên lên hay dùng nồi chiên không dầu đều được.

Đặc sản Ba Vì tại: https://thuhangtravel.vn/dac-san-ba-vi-nhung-bi-mat-cua-vung-tay-ha-noi/

Giới thiệu về làng nghề truyền thống Ba Vì

Bên cạnh du lịch thì các làng nghề truyền thống từ lâu đời ở Ba Vì cũng đang có những bước đổi mới quan trọng. Các bước này giúp làng nghề không chỉ tồn tại mà còn phát triển phù hợp với xu hướng ngày càng hiện đại ngày nay. Dưới đây là một số làng nghề phổ biến ở Ba Vì.

– Làng nghề chè cả thôn 9 xã Ba Trại.

– Làng nghề thuốc nam người Dao Hợp Sơn.

– Làng nghề chè thôn Phú Yên.

nương chè ở Ba Vì

Làng chè Phú Yên

– Làm bột sắn, miến rong Minh Hồng.

– Làm du lịch tâm linh đền Trung và đền Hạ.

– Làng nghề thuốc nam người Dao Yên Sơn xã Ba Vì.

– Làng nghề làm nón Liễu Châu.

– Làng nghề hoa mai trắng An Hòa.

– Làng nghề chè Đá Chông.

– Có nghề sấy cau thôn Hạc Sơn.

– Làng nghề thuốc nam người Dao Hợp Nhất.

– Làng nghề làm nón Phong Châu.

Làng nghề nón giới thiệu về Ba Vì

Làng nón truyền thống

– Nghề tơ tằm ở thôn Long Phú.

– Làm dịch vụ đặc sản huyện ở Tản Lĩnh.

– Làng nghề làm nón Phú Xuyên.

– Nghề mộc và thợ mộc ở Tản Hồng.

– Chăn nuôi bò sữa, gia súc, nuôi gia cầm, có và biết nghề quạy chè lam ở nhiều thôn.

Liên hệ

Du khách đang muốn tìm hiểu, đi du lịch Ba Vì. Nhưng chưa biết liên hệ qua để có một tour Ba Vì hấp dẫn đầy đủ dịch vụ. Hãy gọi ngay tới hotline: 0942.550.165/ 0967.007.488 – Ms Hằng để nhận tư vấn miễn phí về các tour đi Ba Vì trong ngày hay qua đêm. Qua đó giúp bạn lựa chọn được một điểm nghỉ ngơi ưng ý cho ngày cuối tuần và những ngày nghỉ lễ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vuil lòng không coppy
096.7007.488